Thực chiến là gì? 6 yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thực chiến

“Thực chiến” là một thuật ngữ nói về tố chất của một người làm trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh. Tuy mới xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng những người tìm hiểu về Thực chiến là gì? thì không hề ít. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức về Thực chiến là gì? Chuẩn bị gì để trở thành nhân sự Thực chiến.

 

1. Thực chiến là gì?

Kế hoạch Thực chiến

Thực chiến thường được sử dụng trong võ thuật, đó là hình thức võ thuật thực chiến. Có nghĩa là đấu võ trong hoàn cảnh thực tế. Tuy nhiên trong kinh doanh chưa có một định nghĩa rõ ràng nào cho từ “Thực chiến”. Hiểu một cách đơn giản Thực chiến là nhân sự làm việc có hiệu suất và có kết quả. Có nghĩa là để trở thành một nhân sự thực chiến bạn phải có hai yếu tố: làm việc có hiệu suất và ra kết quả có thể đo lường được.

Ví dụ: Bạn là một nhân viên bán hàng, bạn đo đạt được hiệu quả công việc thông qua doanh thu, hợp đồng. Bạn là một nhân viên SEO thường làm các công việc như Viết bài, backlink, SEO,…bạn có thể đo lường kết quả làm việc thông qua bài viết, traffic, số lượt click chuột vào link bài viết,… Bạn có thể sử dụng GG Analyticss để hỗ trợ làm công việc này.

Mỗi công việc đều sẽ có những cách để đo lường kết quả. Tuy nhiên kết quả phải đi đôi với thời gian thực hiện công việc gọi là hiệu suất công việc. Cần lên những Checklist để đảm bảo rằng bạn làm việc không sao nhãn và có hiệu suất trong từng ngày nhé!

Tuy nhiên, khả năng thực chiến không phải ai cũng có thể hiểu được và vận dụng được. Một người có khả năng thực chiến phải hoàn thiện cả về kiến thức, hiệu suất làm việc, kỹ năng nghiệp vụ trong công việc.

Những ngành nghề đòi hỏi kỹ năng thực chiến bao gồm: Marketing, Sale, Công nghệ thông tin, Thương hiệu,…

2. Các yếu tố ảnh hưởng tới khả năng Thực chiến là gì?

– Kỹ năng nghiệp vụ

Nghiệp vụ là những kỹ năng trong công việc bắt buộc bạn phải có, trực thuộc công việc hiện tại của bạn.

Nếu trong trường lớp dạy bạn những kiến thức Hàn lâm, thì khi đi làm bạn phải làm quen với nghiệp vụ. Có thể, bạn là một người có thể nói giỏi nhưng bạn lại không biết gì về nghiệp vụ thì trong công việc bạn cũng Fail.

Nghiệp vụ là yếu tố rất quan trọng, sự khác biệt giữa cái bạn biết và cái bạn có hoàn toàn khác nhau. Trong công việc bạn không chỉ biết về nó, mà bạn còn phải làm được và chứng minh cho người khác là bạn làm được. Chính vì thế muốn có khả năng thực chiến thì bạn bắt buộc phải giỏi về nghiệp vụ.

– Tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo là kỹ năng quan trọng bạn nên trang bị nếu bạn muốn trở thành một nhân sự có khả năng thực chiến. Sáng tạo sẽ giúp bạn thể hiện được cái tôi trong công việc, từ đó có niềm đam mê và yêu thích công việc. Bạn làm việc sáng tạo, tư duy hiệu suất công việc của bạn sẽ gia tăng hơn những người bình thường.

– Làm việc thông minh

Làm việc thông minh là cách giúp bạn rút ngắn được thời gian làm việc. Bạn sẽ nghĩ ra cách làm mới hơn, nhanh hơn. Sự sáng tạo cộng với sự thông minh chính là hai yếu tố giúp bạn thành công trong công việc.

– Kiến thức chuyên môn

Kiến thức chuyên môn là những kiến thức nền tảng liên quan đến một lĩnh vực mà bạn đang học và đang làm. Một người giỏi kiến thức chuyên môn sẽ hiểu tất cả bản chất của công việc mình đang làm. Kiến thức chuyên môn có thể do bạn tự học, học ở trường lớp, học từ Sếp, đồng nghiệp, chuyên gia,…

– Khả năng lắng nghe và tiếp thu

Việc bạn có khả năng lắng nghe và tiếp thu sẽ là điều kiến tốt cho bạn phát triển trong công việc. Không phải ai trong công việc cũng có khả năng lắng nghe, thường bạn lắng nghe nhiều bạn sẽ được người ta muốn chia sẽ kiến thức. Và lắng nghe không phải bạn chỉ nghe và bỏ ngoài tai, mà bạn phải tiếp thu thành kiến thức của mình. Đó chính là cách bạn cải thiện khả năng thực chiến.

– Sức khỏe tốt

Để đạt được trạng thái cày cuốc Max level bạn phải có một sức khỏe thật tốt. Thường thì lúc còn trẻ bạn nên dành nhiều thời gian cho công việc hơn để có thể phát triển sự nghiệp vững chắc sau này.

KẾT LUẬN: Mỗi người sẽ có một quá trình làm việc và thăng tiến khác nhau. Bạn có thể là người như thế nào đó là quyết định ở bạn. Tuy nhiên, việc trang bị Khả năng thực chiến sẽ giúp bạn có được một tư duy làm việc tốt hơn. Bạn viết này đã đúc kết cho bạn khái niệm Thực chiến là gì? Hi vọng bài viết đã cung cấp các kiến thức bổ ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *